‘Mốt’ làm nông dân – Bài 2: Khối phân bò tiền tỷ của bầu Đức

Thời điểm bất động sản đóng băng, bầu Đức là một trong những “đại gia” tức thời nhất khi tiên phong chuyển hướng đầu tư vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Đoàn Nguyên Đức từng tuyên bố rằng, trồng mía, ngô, cao su, nuôi bò và cả cỏ cho bò ăn sẽ là nguồn nuôi sống chính của doanh nghiệp này trong tương lai gần. Nông nghiệp không những giúp đa dạng hóa nguồn thu và còn phân tán độ rủi ro cho tập đoàn.

Trong báocáo ĐHCĐ thường niên năm 2014, bầu Đức cho biết HAGL đã đầu tư 18.000 tỷ đồng vào nông nghiệp công nghệcao và bước đầu thu được thành công. Riêng năm 2014, doanh thu từ bán mủ cao su, bán đường của tập đoàn đạt gần 1.270 tỷ đồng, tăng 18% so với năm trước và chiếm hơn 40% tổng doanh thu. Đến nay, HAGL có khoảng 44.500 ha cao su, 8.000 ha mía đường, 17.300 ha cọ dầu, khoảng 5.000 ha ngô.

    'Mốt' làm nông dân - Bài 2: Khối phân bò tiền tỷ của bầu Đức - Ảnh 1

Chăn nuôi bò sẽ đem lại nguồn thu khổng lồ cho HAGL

Đại gia phố núi tiếp tục thể hiện sự đột phá khi quyết tâm đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò. Bầu Đức phân tích, có quá nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi đàn gia súc. Thứ nhất, nuôi bò giúp doanh nghiệp tận dụng được mọi nguồn lực đang có (đồng cỏ, nguồn nước, các phụ phẩm nông nghiệp và quỹ đất lớn). Thứ hai, đây là ngành cho doanh thu ổn định, quay vòng vốn nhanh, lợi nhuận hấp dẫn. Nhưng hơn hết, ngành này có thể tạo điều kiện để người Việt được ăn thịt bò Australia chất lượng cao, giá cạnh tranh.

Dự án chăn nuôi bò sữa và bò thịt của HAGL với số vốn 6.300 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn đầu tư và hoàn thành vào năm 2017. Trong đó, giai đoạn 1 (2014 – 2015), tập đoàn sẽ “rót” 3.100 tỷ phát triển đàn bò tại Gia Lai, Lào và Campuchia. Dự kiến tổng đàn bò thịt và bò sữa là 236.000 con (120.000 con sữa và 116.000 con bò thịt).

Sau khi nuôi bò tại Gia Lai, Lào, Campuchia, nhận thấy Đắk Lắk cũng có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển ngành này, HAGL tiếp tục xin phép lãnh đạo tỉnh phê duyệt một dự án đầu tư nuôi bò quy mô lớn. “Dự án tại Đắk Lắk ước tính cần đầu tư 5.000-7.000 tỷ đồng.

Mới đây, thông tin từ lãnh đạo HAGL cho biết, tập đoàn này sẽ cùng Công ty Nutifood xây trạng trại mẫu nuôi bò sữa tại Hà Nam. Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai sẽ mở các lớp tập huấn cho nông dân nuôi bò sữa về kỹ thuật, quy trình khoa học trong chăn nuôi.
Tập đoàn này đang nhập con giống từ Australia bằng cách thuê máy bay chuyên chở (200 con/chuyến), người nông dân có thể cùng thuê chung để đảm bảo số lượng hợp lý nhằm tiết giảm giá thành.

Đây sẽ là nhà máy sữa lớn nhất miền Bắc, có công suất 200 triệu lít sữa nước, 31.000 tấn sữa bột mỗi năm. Đàn bò sữa của tỉnh Hà Nam cũng sẽ tăng từ 1.500 lên 3.000 con trong 9 tháng tới và lên 8.000 con vào năm 2020.

Công nghê “siêu” hiện đại

Toàn bộ quá trình nuôi, chăm sóc bò của HAGL đều được khép kín từ trong chuồng cho tới khi thành sản phẩm. Điều này sẽ giúp nguồn thịt, sữa bò được đảm bảo an toàn và chất lượng cao nhất.

Về nguồn giống, Chủ tịch HAGL cho biết, sau khi tìm hiểu kĩ ưu nhược điểm của từng giống bò, tập đoàn đã quyết định chọn giống bò tại Úc và Mỹ. Bò trước khi đưa vào Việt Nam sẽ được kiểm tra, xét nghiệm về tình trạng sức khỏe rất nghiêm ngặt.

Về thức ăn, bầu Đức khẳng định sẽ chủ động 100% thức ăn cho bò để không phải nhập ngoại, tránh phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài, đặc biệt là biến động giá. Theo đó, giống cỏ Thái Lan với năng suất cao và hàm lượng protein cao hơn một số giống khác thường được trồng tại VN nên đã được đưa về trồng hàng trăm héc ta. Tại đây, cỏ được tưới bằng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel.

Bầu Đức cũng tiết lộ thông tin, trong quá trình nuôi, bò được cân đo đong đếm kỹ càng để theo dõi trọng lượng. Trung bình mỗi con bò tăng 1,5 – 1,7 kg/ngày. Mỗi con bò đều có gắn chíp để theo dõi. Và với hàng chục ngàn con bò như vậy, lợi nhuận lớn đổ về HAGL là nhãn tiền.

Không chỉ vậy, HAGL đã đăng thông báo “gây bão” khi cần tuyển tới 500 kỹ sư nông nghiệp, trong đó cần rất nhiều kỹ sư về chăn nuôi. Thậm chí, để bảo đảm đàn bò hàng chục ngàn con phát triển tốt, đại gia phố núi còn thuê luôn một chuyên gia Israel trông coi những siêu trang trại này.

Thức ăn luôn được đo đếm để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng. Bò được nhập về nặng từ 250 – 270 kg/con. Hầu hết là bò đực đã được thiến để đảm bảo tăng trọng nhanh. Trong khoảng thời gian 5 – 6 tháng, mỗi con bò Úc sẽ đạt trọng lượng 500 – 600 kg và được xuất bán.

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2015, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Group) cho biết, với những nguồn lực hiện tại, đàn bò thịt của công ty này sẽ lên đến 300.000 con trong năm 2016.

Thu 1 tỷ đồng/ngày từ phân bòBầu Đức từng phát biểu trước báo giới rằng, việc nuôi bò là ngành rất có tiềm năng trong tương lai, HAGL lại có tiềm lực rất mạnh để phát triển. Nguồn lợi nhuận từ nuôi bò là rất lớn, chỉ tính riêng việc tận dụng nguồn thu từ chất thải (phân bò) khoảng 1.000 tấn phân/ngày, mỗi ngày HAGL có gần 1 tỷ đồng. Đồng nghĩa, mỗi năm HAGL “bỏ túi” trên 300 tỷ đồng từ phân bò.

Theo kế hoạch kinh doanhnăm 2015 của HAGL, doanh thu thuần tập đoàn sẽ tăng 75% so với năm 2014, lên trên 5.340 tỉ đồng, trong đó, doanh thu từ nuôi bò thịt sẽ chiếm gần một nửa (46%), tương ứng với 2.475 tỉ đồng. Đặt chỉ tiêu lãi trước thuế trong năm nay là 2.100 tỉ đồng, tăng 18% so với kết quả lợi nhuận năm 2014.

Định hướng phát triển của Hoàng Anh Gia Lai trong những năm tiếp theo sẽ tập trung nuôi bò. Cụ thể từ nay đến cuối năm 2015, HAGL Group sẽ tăng thêm 13.000 con bò sữa, đồng thời xuất bán 60.000 con bò thịt. Đến cuối năm nay, dự kiến tổng đàn bò của doanh nghiệp này lên đến 100.000 con.

P.Tuyen

Theo báo Người Đưa Tin