‘Mốt’ làm nông dân – Bài 1: Khi ông Vượng trồng rau

Khi bất động sản gặp khó, nhiều đại gia đã tìm đến nông nghiệp như một giải pháp để đa dạng hóa nguồn thu cũng như giảm thiểu rủi ro.

Tại Đại hội đồng cổ đông ngày 21/3, Tập đoàn Vingroup – doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản đã chính thức công bố thông tin về Dự án nông nghiệp VinEco với số vốn đầu tư ban đầu 2.000 tỷ đồng. Việc tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất các sản phẩm rau quả hữu cơ sẽ giúp Vingroup có sức cạnh tranh trên thị trường bán lẻ với thương hiệu VinMart mới ra mắt.

Là “đại gia” giàu có nhất Việt Nam với tổng tài sản 1,7 tỷ USD, đứng thứ 1.118 theo bảng xếp hạng của Forbes năm 2015, ông Phạm Nhật Vượng đang đặt nhiều kì vọng vào lĩnh vực được coi là “sân mới” của tập đoàn Vingroup.

Theo đó, 3 mục tiêu đầu tư của Vingroup khi tham gia vào nông nghiệp là sản xuất ra các sản phẩm rau, quả sạch cho thị trường; áp dụng công nghệ cao trên các cánh đồng lớn để giảm chi phí sản xuất và sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có giá trị xuất khẩu cao.

    'Mốt' làm nông dân - Bài 1: Khi ông Vượng trồng rau - Ảnh 1

Ông chủ Vingroup đã quyết tâm “đặt chân” vào lĩnh vực nông nghiệp

Từng chia sẻ về “ngã rẽ” này, tỷ phú Vượng cho biết: “Khát vọng của tôi là muốn để người Việt được dùng rau, quả sạch thường xuyên. Hy vọng những chương trình tương tự như thế này sẽ đem lại cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm nông nghiệp sạch với giá không đắt đỏ như bây giờ”.

Được biết, ý tưởng “chuyển hướng” sang nông nghiệp xuất phát từ một cuộc gặp gỡ cùng các chuyên gia nông nghiệp của Israel. Ông chủ Vingroup vô cùng kinh ngạc trước những thành quả mà quốc gia này đạt được khi áp dụng công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực nông nghiệp.

Ví dụ như cà chua, ở Việt Nam bình thường sản lượng chỉ đạt khoảng 30 tấn/ha, nếu được mùa cũng chỉ 50-60 tấn, nhưng ở Israel, bình thường là 300 tấn/ha, nếu được mùa có thể lên đến 700 tấn, hơn thế lại hoàn toàn là cà chua sạch.

Đây cũng chính là nguyên nhân tỷ phú Vượng dự kiến sẽ đầu tư những trang trại trồng rau, củ, quả sạch với công nghệ của Israel với hi vọng cho năng suất cao gấp vài chục lần so với các hình thức canh tác hiện nay. Các khu đất nông nghiệp đó sẽ được áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất cùng sự giúp đỡ từ những chuyên gia giỏi nhất.

Về quy mô nông nghiệp, ông chủ Vingroup cho biết, doanh nghiệp sẽ trồng khoảng vài chục nghìn ha rau. Trong đó, tính đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đã “gom” được vài chục héc-ta đất nông nghiệp để thực hiện dự định này.

Gần đây nhất, trong buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh, tập đoàn Vingroup đã đề xuất đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh này. Mục tiêu nhằm góp phần cải thiện tính cạnh tranh của nông nghiệp Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới. Sản phẩm nông nghiệp sau khi được sản xuất không chỉ phục vụ gần 1,2 triệu dân cư mà còn phục vụ hơn 7 triệu du khách hàng năm đến với tỉnh và hàng chục ngàn công nhân tại các khu công nghiệp.

Ngoài ra, ông Lê Khắc Hiệp – Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup cũng từng tiết lộ về dự án sản xuất rau quả công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc với quy mô 500 ha, ngay lập tức gây chú ý cho toàn bộ thị trường.

Cụ thể, Vingroup sẽ đầu tư vào dự án này từ 500-700 tỷ đồng bao gồm tối thiểu 100 chủng loại giống chất lượng cao của thế giới và các giống truyền thống nổi tiếng của Việt Nam, cùng công nghệ nhà kính được mua 100% theo hình thức “chìa khóa trao tay” từ công ty hàng đầu của Israel với diện tích dự tính 20 ha.

Ngoài ra, dự án sẽ sử dụng công nghệ nhà kính, nhà lưới của Nhật Bản cho khoảng 80 ha. Phần diện tích còn lại là các cánh đồng mẫu lớn ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa.

Từng phát biểu về “chiến dịch” nông nghiệp của Vingroup, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã rất hoan nghênh với quyết định của tập đoàn này khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và tin tưởng trong tương lai gần, lĩnh vực đầu tư nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam sẽ rất phát triển. Đồng thời, Bộ cũng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Theo tin từ Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC), năm 2014, tập đoàn đạt 27.738 tỷ đồng doanh thu, tăng 51% so với năm 2013. Lợi nhuận sau thuế 3.790 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính (không bao gồm hoạt động chuyển nhượng cổ phần) đạt 3.636 tỷ đồng, tăng 26%.Tính riêng quý IV/2014, tổng doanh thu của Vingroup đạt 6.213 tỷ đồng. Doanh thu chuyển nhượng bất động sản phát sinh chủ yếu từ việc bàn giao các căn hộ tại hai dự án Times City và Royal City, ghi nhận 4.454 tỷ đồng (chiếm 72%). Doanh thu cho thuê trung tâm thương mại, văn phòng đạt 532 tỷ đồng (chiếm 9%).

Doanh thu cung cấp dịch vụ khách sạn, du lịch, vui chơi giải trí, các dịch vụ liên quan khác đạt 470 tỷ đồng (chiếm 8%), doanh thu bệnh viện và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chiếm 2% và các hoạt động còn lại chiếm 9% tổng doanh thu quý IV.

Tính tới ngày 31/12/2014, tổng tài sản Vingroup đạt 90.483 tỷ đồng, tăng 14.710 tỷ đồng so với cuối năm trước. Vốn chủ sở hữu đạt 20.417 tỷ đồng, tăng 5.945 tỷ đồng.

Văn Nguyễn

Theo báo Người Đưa Tin

 

2 thoughts on “‘Mốt’ làm nông dân – Bài 1: Khi ông Vượng trồng rau

  1. Pingback: taurus pistol

  2. gate io says:

    I may need your help. I tried many ways but couldn’t solve it, but after reading your article, I think you have a way to help me. I’m looking forward for your reply. Thanks.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *