Hướng đến mô hình “Cộng đồng sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững”

Khi tình trạng sử dụng thuốc BVTV tràn lan như hiện nay, vấn đề mà ngành nông nghiệp và những nhà hoạch định kinh tế phải nhắm tới chính là hình thành mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững đảm bảo an toàn môi trường sinh thái và nâng cao chất lượng nông sản. Tuy nhiên, vấn đề là định hướng phát triển ra sao, triển khai mô hình như thế nào?

Thói quen sử dụng thuốc BVTV trong đại bộ phận nông dân đã hình thành khá lâu. Từ khâu diệt cỏ, làm đất đến tiêu diệt sâu bệnh để bảo vệ năng suất cây trồng trước khi thu hoạch, nông dân đều sử dụng thuốc BVTV hoặc hóa chất nông nghiệp. Tâm lý nóng vội của người nông dân cộng với xu thế quảng bá tràn lan thuốc BVTV “tiêu nhanh-diệt gọn-hiệu quả tức thì” như hiện nay đã khiến người nông dân ngày càng “lậm” trong việc sử dụng thuốc.

Thạc sĩ Trần Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển nông thôn Trường Đại học An Giang, (một trong hai đơn vị tại Việt Nam chính thức hợp tác cùng tổ chức PAN – mạng Hành động về thuốc BVTV toàn cầu, phản đối tình trạng hiểu sai, lạm dụng thuốc BVTV và ủng hộ sử dụng phân bón sinh học dựa trên cơ sở nông nghiệp sinh thái an toàn hoặc sản phẩm thay thế bền vững), cho rằng: Côn trùng gây hại thường có vòng đời ngắn. Khi chúng ta gây áp lực về hóa học lên chúng, chúng sẽ sản sinh ra những nòi mới có khả năng kháng lại hoạt chất đó. Để diệt được côn trùng nông dân buộc phải sử dụng loại thuốc có độc tính cao hơn. Chính điều này là mối nguy hiểm đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường đất, nguồn nước. Tại cuộc hội thảo mới đây tại huyện Châu Thành (An Giang) của PAN AP – Pesticide Action Network Asia & The Pacific phối hợp cùng ngành Nông nghiệp An Giang nhận thấy, Việt Nam là nước sử dụng thuốc BVTV nhiều nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương với nhiều loại thuốc có độc tố cao, trong đó các tỉnh có diện tích sản xuất nông nghiệp cao như An Giang sẽ chịu tác động bởi dư lượng thuốc BVTV nhiều nhất. “Để thay đổi dần thói quen này, chúng ta cần thay đổi nhận thức của người nông dân, rồi mới thay đổi thái độ và hành vi của họ. Công việc này rất khó khăn, bởi việc sử dụng thuốc BVTV của người nông dân đã dần trở thành một tập quán trong sản xuất nông nghiệp nên dự án của chúng tôi sẽ phải mất một thời gian dài nghiên cứu hướng đến làm thế nào thay đổi được điều đó”, ông Bình nói.

Còn theo ông Nguyễn Sỹ Lâm, Phó chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật An Giang thì an toàn và hiệu quả thuốc BVTV là 2 mục tiêu không thể tách rời nhau trong sản xuất là: Hiệu lực của thuốc BVTV để đẩy lùi dịch hại, đảm bảo được năng suất cho người nông dân. Sử dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM) là điều đầu tiên, phương pháp hóa học chỉ là biện pháp sau cùng.

Bà Nguyễn Thanh Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng phân bón vi sinh (Biogro) đơn vị đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng phân bón vi sinh trong nông nghiệp cho biết: “Ở miền Bắc, phân vi sinh được sử dụng bón cho cây trồng như chè, hoa màu và lúa. Chúng tôi đã khảo sát tại An Giang, khu vực ĐBSCL và sẽ đưa phân bón vi sinh vào sử dụng cho cây lúa trong năm nay. Phân vi sinh thích hợp với tất cả các loại cây trồng, kể cả cây lúa, giúp tăng năng suất, giảm chi phí và thân thiện môi trường”.

Song song đó, ngành Nông nghiệp cần sự quyết liệt hơn nữa trong việc quản lý tình hình mua bán, bảo quản, sử dụng thuốc BVTV trong dân. Bên cạnh đó, chương trình quản lý dinh dưỡng và dịch hại tổng hợp “3 giảm-3 tăng” hết sức thành công An Giang đạt trên 80% và hướng đến chương trình “1 phải -5 giảm” dưới sự hỗ trợ của Viện lúa gạo quốc tế IRRI cùng hai tiêu chuẩn Việt GAP, Global Gap chính là chìa khóa để hướng đến sản xuất nông nghiệp thật sự bền vững.

“Trước khi sử dụng thuốc BVTV, điều quan trọng nhất là phải nông dân cần đọc thật kỹ và phải hiểu rõ ràng, cặn kẽ tất cả các thông tin trên nhãn thuốc; thận trọng khi phun xịt thuốc; phải bảo dưỡng bình phun, sử dụng bảo hộ lao động, vệ sinh cá nhân sau khi phun thuốc và nghỉ ngơi ít nhất 30 phút mới được ăn uống. Bởi vì thuốc BVTV có thể nhiễm vào cơ thể qua đường miệng, qua mũi và qua da. Khi có xảy ra ngộ độc thuốc phải đưa nạn nhân đến ngay bệnh viện gần nhất và nhớ mang theo nhãn thuốc”. Ông Nguyễn Sỹ Lâm, Phó chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh An Giang khuyến cáo.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *