Phân đạm vi sinh BioGro

Phân đạm ( tên khoa học là nitơ – N2) là thức ăn không thể thiếu của cây trồng. Các nguồn phân đạm chủ yếu được bón cho cây là phân chuồng và phân đạm vô cơ (urê). Trong không khí có rất nhiều đạm (78%), nhưng cây trồng không hấp thụ trực tiếp được.

Công trình nghiên cứu Phân đạm BioGro đã tìm ra một số vi sinh vật có khả năng sử dụng nguồn đạm trong không khí  được gọi là Vi Sinh Vật Cố Định Nitơ. Ví dụ Rhizobium sống trong các nốt sần của các cây họ đậu và điền thanh, hay Azospirillum, Azotobacter,… sống ở vùng rễ của các loại cây khác trong đất. Các vi sinh vật này hút đạm ( N2) trong không khí và biến đạm từ dạng cây trồng không hấp thụ được (N2) thành dạng đạm mà cây trồng hấp thụ được (NH3). Như vậy là cây trồng có thể sử dụng nguồn đạm vô tận trong không khí nhờ có sự giúp đỡ của các vi sinh vật cố định nitơ. Các vi sinh vật này hoạt động giống như các nhà máy phân đạm tí hon.

biogro_n2

Phân đạm vi sinh BioGro chứa hàng tỷ con vi sinh vật cố định nitơ trong một kg phân. Các con vi sinh vật này sống và sinh sản trong gói phân gồm than bùn, đường và nước, đó là thức ăn của vi sinh vật. Khi ta bón phân đạm vi sinh BioGro cho cây thì các con vi sinh này còn có thể tiếp tục sinh sản trong ruộng và cung cấp chất đạm cho cây trồng liên tục trong thời gian dài.

 

Vi khuẩn Rhizobium trong nốt sần của cây điền thanh Vi sinh vật cố định nito trong trên rễ cây và vi khuẩn Azospirillum phóng đại lên 1500 lần
Vi khuẩn Rhizobium trong nốt sần của cây điền thanh
Vi sinh vật cố định nito trong trên rễ cây và vi khuẩn Azospirillum phóng đại lên 1500 lần

 

PGS.TS Nguyễn Thanh Hiền tại Hội nghị quốc tế Cố định nitơ, Tháng 12/2000, trường đại học Sydney - Australia
PGS.TS Nguyễn Thanh Hiền tại Hội nghị quốc tế Cố định nitơ, Tháng 12/2000, trường đại học Sydney – Australia

Leave a Reply

Your email address will not be published.